Make your own free website on Tripod.com
โลโก้นะเนี่ย

阿明的記憶和日記

阿明的網站 | ทักทายรายเดือน | ก้อง's Story |
ก้อง's memories| ก๊วนนายก้อง | ก้อง's Society|
ก้อง's Magazine| นายก้องพาท่องเว็บ| ขอบคุณครับ|


ทัศนคตินายก้อง
ทัศนคติเกี่ยวกับชีวิต การเกิด ความตาย

เกิดมาทำไม

คนเราเกิดมาทำไม ผมว่าเป็นคำถามที่หลาย ๆ คนสงสัยและพยายามหาคำตอบกัน
คำตอบนี้ไม่เคยมีใครรู้จริง เพราะไม่มีใครรู้เหตุผลของการกำเนิดเอกภพ จักรวาล โลก จึงมีการค้นคว้าหาคำตอบต่าง ๆ นา ๆ มีปรัชญาแขนงต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมายเพื่อหาคำตอบเพื่อคลายข้อสงสัยต่าง ๆ ให้กับมนุษย์ แต่จริง ๆ แล้วไม่เคยมีใครรู้จริง ๆ เลยว่า มนุษย์เกิดมาทำไม และตายแล้วจะไปใหน

สมัยที่ผมยังเป็นวัยรุ่น ผมสนใจที่จะหาคำตอบของข้อสงสัยเหล่านี้ เวลาผ่านไปนานหลายปีจนผมเริ่มมองเห็นว่า ในเมื่อเราไม่รู้คำตอบ ไม่มีใครรู้คำตอบ จะสงสัยมันไปทำไม แต่ที่แน่นอน เราทุกคนเกิดมาต้องตายกันทุกคนอยู่แล้ว ช่วงเวลาอันแสนสั้นของชีวิต ขออยู่อย่างมีคุณค่า คุ้มค่า และมีความสุขดีกว่า

คนเราตีค่าและให้ความสำคัญกับแต่ละสิ่งต่างกัน สิ่งที่มีคุณค่าสำหรับคน ๆ หนึ่งกลับเป็นสิ่งที่ไร้คุณค่าสำหรับคน ๆ หนึ่ง คุณค่าหามาตรฐานและความตายตัวไม่ได้ แต่คุ้มค่านั้นเป็นความรู้สึกของแต่ละคนอยู่แล้ว เมื่อเรามองว่าสิ่งที่เราทำไม่เสียเปล่า เกิดผลอย่างที่มันควรจะเป็นได้เราก็ถือว่ามันคุ้มค่าแล้ว สำหรับผมชีวิตนี้ขอใช้อย่างคุ้มค่ากับเวลาที่เหลืออยู่ก่อนที่มันจะหมดไปครับ

ข้างล่างนี้เป็นข้อความส่วนหนึ่งที่ผมเคยเมล์คุยกับคุณมุกเมื่อต้นปี 2545 คงพอแสดงแนวคิดของชีวิตในช่วงนั้นของชีวิตผมได้บ้าง และคุณคงพอจะมองออกได้บ้างว่าแนวคิดผมมันไปในทิศทางใหน

จากเมล์ถึงคุณมุก
ผมมองว่าความมุ่งหมายของการเกิดมาของมนุษย์ จริง ๆ แล้วไม่มีใครรู้หรอกครับ ว่าเกิดกันขึ้นมาเพื่ออะไร แต่ผมว่าทุกชีวิตมีจุดมุ่งหมายของตัวเอง ซึ่งแต่ละชีวิตเกิดมาโดยถูกหล่อหลอมมาต่างกัน โตมาในสิ่งแวดล้อมที่ต่างกัน การศึกษาอบรมที่ต่างกัน แต่ทุกชีวิตจะมีความพอใจสุดท้ายของตัวเองอย่างเดียว ถ้าไปถึงจุดนั้นได้มันก็เป็นจุดที่พอใจที่สุดแล้วไม่ต้องการอะไรมากกว่านั้น เหมือนคุณมุกว่า ขอยกคำคุณมุกมานะครับ "บางคนอาจจะง่ายๆ ขอเขียนหนังสือเล่มนึงในชีวิต บางคนอาจจะทำงานมีเงินเที่ยวรอบโลก บางคนอาจจะขอมีบ้านๆเล็ก ชีวิตสงบสุขก็พอ" เพราะฉนั้นคงไม่แปลกครับที่ใครซักคนจะเกิดมาเพื่อ แสวงหานิพพาน(พุทธศาสนา) เพื่อไปอยู่ในโลกของพระผู้เป็นเจ้า(คริสต์ศาสนา อิสลาม ยูดาย) เพื่อการกลับเข้าสู่พรหม(ฮินดู) เพราะพวกเขาเหล่านั้นถูกหล่อหลอมมาอย่างนั้น อย่างผมเองก็คงไม่ต้องการอะไรมากแค่ "ปัจจัยสี่ ญาติพี่น้อง ผองเพื่อน" แค่นี้ก็พอแล้วครับ เหมือนสำนวน(จำมาจากหนังกำลังภายใน) "ได้ภรรยารู้ใจ มีสหายที่ดี ชีวิตนี้ยังจะต้องการอะไรอีก" นอกนั้นมันของปลอมหมดตายไปก็เอาไปไม่ได้ ลาภยศชื่อเสียงเงินทอง มันมาได้มันก็ไปได้ ไม่เคยอยู่กับใครตลอดไป ก็คงไม่ต่างกับที่คุณมุกว่า
"คนเราเกิดมาเพื่อหาความหมายของการเกิดมาของตัวเองให้เจอ" ดีใจที่ได้รู้จักคนอย่างคุณมุกซักคนครับ


นี่เป็นแนวคิดแบบผม ถ้ายังจะคบก็คบต่อไป ถ้ารู้สึกว่ามันแปลก ๆ ถอนตัวออกไปก็ยังทัน

ยังจะอัพเดทต่อ แต่ต้องรอกันอีกซักพัก

หากต้องการติดต่อนายก้อง ส่ง E-Mail มาที่
webmaster@kongmemories.cjb.net
methipat@Hotmail.com
Joekong72@Hotmail.com
หรือฝากข้อความทิ้งไว้ที่ กระดานข่าว หรือ สมุดเยี่ยม ครับ