Make your own free website on Tripod.com
โลโก้นะเนี่ย

阿明的記憶和日記

阿明的網站 | ก้องรับแขก | ก้อง's Story |
ก้อง's memory| ก๊วนนายก้อง | ก้อง Society|
ก้อง's Family| ก้อง's Board| GuestBook |
ก้อง's Magazine| นายก้องพาท่องเว็บ| ขอบคุณครับ|


ทัศนคติเรื่องเวลาของนายก้องข้อมูลสำคัญ


สำหรับผมแล้วเวลาแม้เพียงหนึ่งนาทีก็มีค่านักเวลาในชีวิตคนเราสำคัญอย่างที่สุด วัน ๆ หนึ่งเรามีเวลาแค่ 24 ชั่วโมงที่จะทำทุกสิ่งทุกอย่างให้เสร็จ แล้วชีวิตคนๆหนึ่งก็มีเวลากันสั้น ๆ ไม่กี่สิบปี เวลาออกมีค่าอย่างนี้ทำไมต้องไปเปลืองเปล่าเสียทิ้งไปโดยไม่เกิดประโยชน์ 一寸光陰一寸金ㇴ寸金難買寸光陰 (อีฉุนกวงอิน อีฉุนจิน ฉุนจินหนันหมั่ยฉุนกวงอิน) สุภาษิตจีนบทนี้บอกว่า เวลาผ่านไปหนึ่งเซียะมีค่าเท่ากับทองหนึ่งเซียะ แต่ทองหนึ่งเซียะซื้อเวลาหนึ่งเซียะไม่ได้ เวลาในชีวิตคนเรามีจำกัดจริง ๆ จะตายวันตายพรุ่งก็ไม่มีใครรู้ เป็นธรรมดาที่ผมนัดกับใครแล้วถ้าคนๆนั้นผิดเวลาผมไม่พอใจอย่างเห็นได้ชัด หลายคนสงสัยว่าทำไมต้องขนาดนั้น ก็ลองคิดดูสิว่าถ้าผมมีเวลาเหลือในชีวิตแค่ 3 ชั่วโมง แล้วมีไอ้บ้าคนหนึ่งผิดนัดผมซักชั่วโมง หมายความว่าผมเหลือเวลาอันมีค่าแค่ 2 ชั่วโมงอยู่ได้อีกแค่ 2 ชั่วโมง แล้วถ้าผมมีงานสำคัญที่ต้องทำให้เสร็จภายใน 2 ชั่วโมง ครึ่ง ผมจะทำได้มั้ย

ทุกวันนี้ที่ผมทำอะไรเยอะแยะมากมาย ทั้งทำงานหลัก งานรอง งานพิเศษ เรียนเพิ่มเติมอีก 2 ปริญญา เตรียมตัวเรียนต่อโทที่แผ่นดินใหญ่อีก เตรียมตัวสอบ HSK ทำเว็บทั้ง Public ทั้งส่วนตัว เตรียมทำ E-commerce ฝึกหมัดหวิงชุน ทำบ้าบออะไรอีกเยอะแยะ จนเวลาว่างไม่มี ไม่เหลือเวลาแม้แต่จะไปหาคนในครอบครัว ญาติ ๆ หลาน ๆ เพื่อน ๆ
คนอื่นอาจจะมองว่าบ้า ใช่ครับ บ้า เพราะวิธีคิดของคนมันต่างกัน ถ้าผมไม่รีบทำให้สำเร็จ แต่ผมมีเวลาเหลือในชีวิตแค่ 2 ปีล่ะ ผมก็มีชีวิตไม่ต่างอะไรจากซากศพที่อยู่รอวันฝังก็แค่นั้นเอง

ผมไม่ใช่คนที่ประมาทในชีวิต ผมเป็นแมวป่า ที่ต้องล่าเหยื่อหาอาหารเอง ไม่ใช่แมวบ้านที่จะมารอนมในชาม ข้าวในจาน เด็กกำพร้าคนหนึ่งที่ไม่มีอะไรติดตัวเลย ต้องทำมาหากินเลี้ยงตัวเองตั้งแต่อายุ 15 ต้องส่งตัวเองเรียนหนังสือ เลี้ยงตัวให้รอด พร้อมทั้งแบกหนี้สินท่วมตัวอีก 5 แสนกว่าบาทและกำลังจะเพิ่มมาเป็นล้าน เมื่อตัดสินใจจะซื้อคอนโด โดยมีรายได้เพียงแค่เดือนละหมี่นสาม ที่ต้องใช้หนี้ จ่ายค่าเช่าห้อง ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่ารถ ค่าอาหาร ค่าเล่าเรียน ค่านันทนาการ ค่าเบ็ตเล็ดอื่น ๆ อีกจิปาถะ ผมคงไม่ได้คิดจะอยู่อย่างนี้จนวันตาย

ผมต้องใช้เวลาที่มีอยู่จัดการกับชีวิตให้ดีที่สุด อย่างน้อยถ้าผมทำสำเร็จผมจะไม่ต้องไปมีปัญหาตอนแก่ตอนเกษียณไม่มีบริษัทใหนยอมจ้างแล้ว ผมจะเหลือเวลาพักผ่อนอย่างสบายใจในชีวิตอีกซักพัก อย่างน้อยถ้ามีครอบครัว ลูกของผมจะได้ไม่ลำบากเกินไป
การให้กำเนิดชีวิตชีวิตหนึ่งขึ้นมาโดยไม่รับผิดชอบปล่อยให้ตกระกำลำบาก ผมไม่ได้มองว่ามันคือบุณคุณอันใดเลยที่สร้างชีวิตหนึ่งมาทุกข์ทรมาณ มันเป็นบาปกรรมมากกว่า ถ้าชีวิตผมยังไม่มีความมั่นคง ผมก็ยังมีครอบครัวไม่ได้ ผมจึงต้องดิ้นมากกว่าบรรดาพวกแมวบ้านทั้งหลาย ซึ่งไม่มีวันจะเข้าใจชีวิตแมวป่าเลย เพราะผมไม่รู้ว่าเวลาของผมเหลืออีกซักเท่าใหร่ เพราะฉะนั้นเวลาผมสำคัญมาก

ถ้าคุณรู้จักผมผิวเผินแล้วมาเปิดเว็บผมอ่านดู แล้วรู้สึกว่ารับไม่ได้ เลิกคบผมเถอะครับ การสมาคมของคนเราถ้าไม่เปิดใจรับในเหตุผลและความแตกต่างของอีกฝ่ายแล้ว มันไม่มีทางคบกันได้ยืด เสียเวลาอันมีค่าของทั้งสองฝ่ายไปเปล่า ๆ ผมไม่ชอบเสียเวลากับใคร แล้วก็ไม่ต้องการทำให้ใครเสียเวลาถ้าคุณเป็นแมวบ้าน คุณไม่มีวันเข้าใจ


หากต้องการติดต่อนายก้อง ส่ง E-Mail มาที่
webmaster@kongmemories.cjb.net
methipat@Hotmail.com
Joekong72@Hotmail.com
หรือฝากข้อความทิ้งไว้ที่ กระดานข่าว หรือ สมุดเยี่ยม ครับ